สาระน่ารู้
ประโยชน์ที่ได้รับจากการเลี้ยงสุนัข

การเลี้ยงสุนัขนั้นมีประโยชน์มากกว่าการเลี้ยงเอาไว้แก้เหงา หรือเอาไว้แค่เฝ้าบ้าน การเลี้ยงสุนัขจะช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ความคิด และอารมณ์ของคุณ โดยที่คุณเองอาจจะไม่รู้สึกตัว เรามาดูกันว่าการเลี้ยงสุนัขนั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ทำไมสุนัขถึงรู้ว่าคุณกำลังจะทำอะไร

ไม่เพียงแต่คุณที่ศึกษาพฤติกรรมของสุนัข เพื่อที่จะได้รับมือกับพฤติกรรมของสุนัขได้อย่างถูกวิธี สุนัขเองก็ศึกษาพฤติกรรมของคุณเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต หรือ การเคลื่อนไหว เพราะจะช่วยทำให้เขาเข้าใจคุณในสิ่งที่คุณกำลังทำ

เหตุผลที่สุนัขอยากติดตามคุณไปทุกที่

การที่มีสุนัขคอยติดตามนั้นเป็นสิ่งที่หลายคนต่างมองเห็นแล้วก็รู้สึกชื่นชอบ เพราะเป็นภาพที่น่ารัก เหมือนมีบอดี้การ์ดส่วนตัว แล้วถ้ายิ่งเวลาสั่งอะไรไปแล้วใช้ง่ายมีความแสนรู้ จะยิ่งทำให้เจ้าของหลงรักจนหัวปักหัวปำกันไปเลย แต่บางครั้งก็ต้องหนักใจ

28 กันยา วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก มีความสำคัญอย่างไร?

โรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำ เกิดจากเชื้อพิษสุนัขบ้าที่เรียกว่า เชื้อไวรัสเรบีส์ (Rabies virus) เชื้อพิษสุนัขบ้าจะแพร่กระจายเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้จากทางบาดแผลหรือผิวหนังที่ถูกกัด ข่วน แผลถลอก หรือสัมผัสเข้ากับน้ำลายของสัตว์ที่มีเชื้อ ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้

วิธีฝึกให้สุนัขอยู่บ้านเพียงลำพัง

ซึ่งแน่นอนว่าหลายๆบ้านอยากจะเลี้ยงสุนัข เพราะมันเป็นเพื่อนแสนน่ารักที่อยู่คู่กับคนมาอย่างยาวนาน เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา แต่ก็ติดปัญหาตรงที่ว่าไม่สะดวกที่จะต้องเฝ้าเลี้ยงทั้งวันเพราะต้องออกไปทำงาน และสุนัขเป็นสัตว์สังคม

เมื่อเจ้าตูบต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง ควรทำอย่างไร?

มีหลายบ้านที่เลี้ยงสุนัข และมักจะมีปัญหาเวลาจะไปไหนมาไหน บางครั้งก็ไม่สามารถพาสุนัขไปด้วยได้ จึงจำเป็นจะต้องทิ้งให้สุนัขอยู่บ้านเพียงลำพัง แล้วเราจะมีวิธีรับมือกับสุนัขของเราอย่างไรมาดูกัน

สุนัขเลียเพราะต้องการบอกรัก ยังบอกอะไรได้อีก?

ส่วนใหญ่อาจจะรู้แล้วว่า การที่สุนัขเลียนั้นหมายความว่าเขากำลังบอกรักเราอยู่ โดยปกติแล้วแม่สุนัขจะเลียลูกสุนัขเพื่อแสดงถึงความห่วงใย ความรัก และช่วยทำความสะอาด จึงไม่แปลกใจที่สุนัขจะเลียคุณซึ่งแสดงออกถึงความรักความห่วงใยเช่นเดียวกันกับที่แม่ทำให้

โรคร้ายที่รองมาจากโรคอ้วน

ไม่ว่าจะคนหรือสุนัขต่างก็ต้องการสารอาหาร เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานในการทำกิจกรรมในแต่ละวัน แต่หากได้รับสารอาหารเกินปริมาณกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็จะทำให้อ้วนได้ และความอ้วนเนี่ยแหละที่เป็นเหมือนแม่เหล็กที่จะดูดโรคต่างๆ

26 สิงหาคม วันสุนัขแห่งชาติ มีความสำคัญอย่างไร

สำหรับวันสุนัขโลกถูกจัดขึ้นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ปี 2547 โดย คอลลีน เพจ (Colleen Paige) เป็นผู้ก่อตั้งวันสุนัขแห่งชาติขึ้นเพื่อให้ทุกคน ได้ร่วมกันเฉลิมฉลองให้กับสุนัขแสนรัก ทั้งที่เป็นเพียงสัตว์เลี้ยง แต่เป็นเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ของมุนษย์ และยังอุทิศตัวทำงานร่วมกับมนุษย์

  • ติดตามเราได้ที่