สาระน่ารู้

28 กันยา วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก มีความสำคัญอย่างไร?

โรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำ เกิดจากเชื้อพิษสุนัขบ้าที่เรียกว่า เชื้อไวรัสเรบีส์ (Rabies virus) เชื้อพิษสุนัขบ้าจะแพร่กระจายเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้จากทางบาดแผลหรือผิวหนังที่ถูกกัด ข่วน แผลถลอก หรือสัมผัสเข้ากับน้ำลายของสัตว์ที่มีเชื้อ ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้

วิธีฝึกให้สุนัขอยู่บ้านเพียงลำพัง

ซึ่งแน่นอนว่าหลายๆบ้านอยากจะเลี้ยงสุนัข เพราะมันเป็นเพื่อนแสนน่ารักที่อยู่คู่กับคนมาอย่างยาวนาน เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา แต่ก็ติดปัญหาตรงที่ว่าไม่สะดวกที่จะต้องเฝ้าเลี้ยงทั้งวันเพราะต้องออกไปทำงาน และสุนัขเป็นสัตว์สังคม

เมื่อเจ้าตูบต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง ควรทำอย่างไร?

มีหลายบ้านที่เลี้ยงสุนัข และมักจะมีปัญหาเวลาจะไปไหนมาไหน บางครั้งก็ไม่สามารถพาสุนัขไปด้วยได้ จึงจำเป็นจะต้องทิ้งให้สุนัขอยู่บ้านเพียงลำพัง แล้วเราจะมีวิธีรับมือกับสุนัขของเราอย่างไรมาดูกัน

สุนัขเลียเพราะต้องการบอกรัก ยังบอกอะไรได้อีก?

ส่วนใหญ่อาจจะรู้แล้วว่า การที่สุนัขเลียนั้นหมายความว่าเขากำลังบอกรักเราอยู่ โดยปกติแล้วแม่สุนัขจะเลียลูกสุนัขเพื่อแสดงถึงความห่วงใย ความรัก และช่วยทำความสะอาด จึงไม่แปลกใจที่สุนัขจะเลียคุณซึ่งแสดงออกถึงความรักความห่วงใยเช่นเดียวกันกับที่แม่ทำให้

โรคร้ายที่รองมาจากโรคอ้วน

ไม่ว่าจะคนหรือสุนัขต่างก็ต้องการสารอาหาร เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานในการทำกิจกรรมในแต่ละวัน แต่หากได้รับสารอาหารเกินปริมาณกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็จะทำให้อ้วนได้ และความอ้วนเนี่ยแหละที่เป็นเหมือนแม่เหล็กที่จะดูดโรคต่างๆ

26 สิงหาคม วันสุนัขแห่งชาติ มีความสำคัญอย่างไร

สำหรับวันสุนัขโลกถูกจัดขึ้นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ปี 2547 โดย คอลลีน เพจ (Colleen Paige) เป็นผู้ก่อตั้งวันสุนัขแห่งชาติขึ้นเพื่อให้ทุกคน ได้ร่วมกันเฉลิมฉลองให้กับสุนัขแสนรัก ทั้งที่เป็นเพียงสัตว์เลี้ยง แต่เป็นเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ของมุนษย์ และยังอุทิศตัวทำงานร่วมกับมนุษย์

การควบคุมน้ำหนักสุนัข

ส่วนหนึ่งมาจากความเอาใจใส่ของคนเลี้ยง เพราะสุนัขไม่สามารถเลือกกินเองได้ จึงเป็นหน้าที่ ที่เจ้าของจะสรรหาสิ่งต่างๆที่มีประโยชน์มาให้สุนัขกิน การควบคุมน้ำหนักสุนัขจะต้องมีระเบียบวินัยทั้งคนเลี้ยงและสุนัข แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าการจะควบคุมน้ำหนักสุนัขของเราไม่ให้อ้วนนั้น ควรทำอย่างไร

ความอร่อยของสุนัขขึ้นอยู่กับอะไร

ความอร่อยของสุนัขนั้นขึ้นอยู่กับกลิ่น จะเห็นว่าเวลาสุนัขจะกินอะไรจะต้องดมก่อนทุกครั้ง เพราะการดมนี่แหละที่เป็นตัวตัดสินว่าอาหารจานนั้นจะอร่อยหรือไม่อร่อย ถ้าอาหารมีกลิ่นดีจะทำให้สุนัขมีความอยากอาหาร แล้วยิ่งถ้ามีรสชาติที่ถูกปากก็จะยิ่งทำให้สุนัขกินอาหารได้อย่างมีความสุข

  • ติดตามเราได้ที่