สาระน่ารู้

การเลือกซื้ออาหารให้เหมาะกับสุนัข

เพราะอาหารสำหรับสุนัขได้ผ่านการคำนวณสัดส่วนและปริมาณที่สุนัขควรจะได้รับตามหลักโชนาการ ช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำอาหาร และได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน สุนัขไม่สามารถเลือกหาอาหารกินเองได้เพราะฉะนั้นคนเลี้ยง จำเป็นที่จะต้องเลือกสิ่งที่ดีให้กับสุนัขของตัวเอง โดยพิจารณาตามความเหมาะสมตามนี้

โรคที่สุนัขนิยมเป็นในช่วงหน้าฝน

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยก็มีผลต่อสุขาพมากอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเข้าสู่หน้าฝน ยิ่งทำให้เชื้อโรคที่กระจัดกระจายอยู่ตามสถานที่ต่างๆรวมตัวกันได้ง่ายขึ้น เรามาดูกันว่ามีโรคอะไรบ้างที่มักจะเกิดกับสุนัขในช่วงหน้าฝน

สัญญาณบ่งบอกว่าสุนัขกำลังเครียด

ความเครียดเป็นความรู้สึกที่ไม่เข้าใครออกใคร สุนัขก็รู้สึกเครียดได้เหมือนๆกับคน ส่วนหนึ่งของความเครียดอาจจะเป็นเพราะสาพสิ่งแวดล้อม สาพอากาศ ดังนั้นให้เริ่มจากการสังเกตพฤติกรรมของสุนัขว่ามีการเปลี่ยนไปจากเดิมหรือเปล่า

วิธีหลีกเลี่ยง ความรู้สึกเครียด ของ สุนัข ในหน้าฝน

หลายบ้านไม่ยอมให้สุนัขออกไปเล่นข้างนอกบ้านในช่วงหน้าฝน เพราะมีเหตุผลหลายอย่าง เช่น กลัวสกปรก เวลาเข้าบ้านจะทำให้บ้านเลอะ หรือกลัวไม่สบายเพราะไปเล่นน้ำฝนทำให้ขนเปียกชื้น หรือมีกลิ่นอับ ถ้าทำความสะอาดไม่ดีพออาจก่อให้เกิดเชื้อโรค ซึ่งเหตุผลเหล่านี้ที่เจ้าของเป็นกังวล

เลือกสุนัขมาเลี้ยงสักตัว ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง?

การเลือกสุนัขให้เหมาะสมกับผู้เลี้ยง มีปัจจัยมากมาย ซึ่งก่อนจะเลือกสุนัขจะมาเลี้ยงนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการศึกษาหาความรู้ที่เกี่ยวข้องกับสุนัข เพื่อการเลี้ยงสุนัขได้อย่างถูกต้อง แต่แค่ความรู้ยังไม่พอ ต้องพิจารณาในด้านอื่นๆ เช่น สายพันธุ์ของสุนัข ถามใจตัวเองก่อนว่า ต้องการเลี้ยงสุนัขเพราะอะไร

บ้านคุณ เป็นมิตรสำหรับสุนัขแล้วหรือยัง?

ขึ้นชื่อว่าบ้าน ย่อมเป็นที่พักพิงสำหรับคนอย่างแน่นอน แต่สำหรับสุนัขแล้ว คุณแน่ใจได้อย่างไรว่าบ้านคุณเป็นมิตรกับสุนัขที่คุณกำลังเลี้ยงอยู่ เพราะในบ้านมีอันตรายซุกซ่อนอยู่ในทุกที่ ถ้าหากยังไม่ได้เลี้ยงสุนัข ก็ควรเตรียมพร้อมให้บ้านของคุณเป็นมิตรต่อสุนัข

5 พฤติกรรมบอกรักจากเจ้าตูบ

ไม่ว่าคนหรือสัตว์ต่างก็ต้องการความรัก และความอบอุ่นด้วยกันทั้งนั้น แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเจ้าตูบแสนซนของเรารักเรามากแค่ไหน

รวมกลเม็ดเคล็ดลับ การให้ยาน้องหมา

การให้ยาน้องสุนัข หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องยาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว การให้ยาสุนัขนั้นง่ายกว่าที่คิด โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนอาจมีโรคต่างๆรุมเร้า ทำให้สุนัขเจ็บป่วยได้ง่าย จำเป็นที่ต้องไปพบสัตวแพทย์ การกินยารักษานับเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

  • ติดตามเราได้ที่