สาระน่ารู้

อันตราย! 5 โรคน้องหมายอดฮิตที่มากับหน้าร้อน

อากาศร้อนๆ ไม่เพียงสร้างความหงุดหงิดให้กับคนเท่านั้น สุนัขก็ยังหงุดหงิดไม่แพ้กัน แต่ไม่เพียงแค่นั้น โรคร้ายของสุนัขยังชอบแอบแฝงอยู่ในอากาศร้อนเช่นกัน

4 อุปกรณ์พกติดรถ เมื่อพาสุนัขกลับต่างจังหวัด

ใกล้วันหยุดยาวเข้าไปทุกที แน่นอนหลายคนก็คงกลับต่างจังหวัด เพื่อกลับไปเยี่ยมญาติ แต่ครั้นจะทิ้งให้น้องหมาเฝ้าบ้านอยู่ตามลำพัง ก็กลัวน้องหมาจะเหงา เจ้าของหลายคนก็กังวล ไม่อยากทิ้งให้น้องหมาอยู่บ้านแบบโดดเดี่ยว

สัตว์อันตราย 5 ชนิด ที่ไม่เป็นมิตรกับสุนัข

สุนัขแสนรักของเรานั้นขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่อยากรู้อยากเห็น เจออะไรแปลกๆใหม่ๆก็จะไปสังเกตและไปเล่นด้วยอยู่เสมอ แต่บางทีสิ่งที่สุนัขไปเจอนั้นอาจจะเป็นสัตว์มีความอันตราย ที่สามารถทำร้ายน้องหมาให้บาดเจ็บได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมได้ ลองไปดูกันว่าสัตว์แสนอันตรายสำหรับสุนัข ที่คนเลี้ยงสุนัขต้องระวังเป็นพิเศษมีอะไรกันบ้าง

รับมือการเลี้ยงสุนัขในหน้าร้อนอย่างถูกวิธี

ฤดูร้อนไม่ได้ส่งผลกับคนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่กับสุนัข ก็ร้อนเป็นเหมือนกัน เผลอๆ อาจจะร้อนมากกว่าคนเสียอีก เพราะสุนัขนั้นต่อมเหงื่อน้อย สุนัขจะระบายความร้อนได้ไม่กี่ทาง เช่น การแลบลิ้น หรือ การระบายเหงื่อผ่านอุ้งเท้า ดังนั้นจึงต้องการความดูแลเอาใจใส่มากกว่าที่เคย มาดูวิธีการเลี้ยงสุนัขอย่างถูกวิธีในหน้าร้อนกันเถอะ

เมื่อต้องฝึกให้น้องหมานอนนอกบ้าน

เชื่อว่าหลายคนคงมีคำถามอยู่ในใจว่าสุนัขสามารถให้นอนนอกบ้านได้หรือไม่ คำตอบคือ นอนนอกบ้านได้แน่นอน แต่จำเป็นที่จะต้องหัดตั้งแต่เป็นลูกสุนัข เพื่อที่จะให้น้องหมาชินกับการนอนนอกบ้าน แต่สำหรับสุนัขโต ก็สามารถหัดให้นอนนอกบ้านได้เหมือนกัน แต่จะต้องใช้เวลามากกว่าลูกสุนัขสักหน่อย การให้สุนัขนอนนอกบ้านมีข้อดีหลายอย่าง

สาเหตุของร่องรอยคราบน้ำตาในสุนัข

สุนัขก็มีน้ำตาได้เหมือนกับคน แต่สุนัขไม่ได้หลั่งน้ำตาเพราะว่ามีอารมณ์เศร้า หรือเสียใจเหมือนคนหรอกนะ แต่น้ำตาของสุนัขมีประโยชน์ของน้ำตาก็มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยหล่อลื่นบริเวณดวงตา หรือช่วยขับฝุ่นผงให้หลุดออกจะดวงตา แต่ใครจะไปคาดคิดเลยว่าน้ำตาเมื่อมีมากเกินไปในสุนัข ก็ย่อมสร้างปัญหาให้กับตัวสุนัขเองได้เช่นกันซึ่งมักจะเห็นเป็นคราบน้ำตา

เรื่องจมูกสุนัข ที่คุณต้องรู้

สุนัขกับการดมกลิ่นนั้นเป็นของที่คู่กัน แทบจะแยกออกจากกันไม่ได้เลยทีเดียว แต่เคยสงสัยกันบ้างไหม ว่าน้องหมาต้องดมกลิ่นกันไปทำไม ดมกลิ่นไปเพื่ออะไร และจมูกของสุนัขแสนรักของเรามีความพิเศษกว่าสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นตรงไหน มาไขข้อข้องใจกันดีกว่า ว่าจมูกของสุนัขมีประโยชน์มากมายอย่างไร มาทางนี้บักซ์อเวย์จะบอกให้ฟัง

สาเหตุที่สุนัขเบื่ออาหาร

สุนัขที่กินอาหารได้ตามปกติ นับว่าเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่แสดงถึงว่าสุนัขมีสุขาพกายที่ดี รวมไปถึงสุขาพจิตของสุนัขเช่นกัน แต่เจ้าของสุนัขหลายคนต่างพบกับอาการเบื่ออาหารของสุนัข ซึ่งมีอาการรุนแรงที่มากน้อบแตกต่างกันไป สุนัขบางตัวถึงกับไม่ยอมกินอาหารเลยทั้งวัน แต่บางตัวก็ไม่กินเป็นบางมื้อเท่านั้น ซึ่งสาเหตุของสุนัขเบื่ออาหารนั้นมีหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

  • ติดตามเราได้ที่