สาระน่ารู้

รู้ทัน ัยร้ายโรคพยาธิหนอนหัวใจในสุนัข

โรคพยาธิหนอนหัวใจในสุนัข เกิดจากพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่ง ซึ่งมีพาหะนำโรคตัวร้ายสำคัญที่สุดคือยุง ไม่ว่าจะเป็นยุงลาย ยุงรำคาญ ยุงเสือ และยุงสวน ซึ่งตัวการนำโรคพยาธิหนอนหัวใจแพร่ระบาดในสุนัข ในูมิประเทศเขตร้อนชื้น เช่นประเทศไทย จะเกิดการระบาดขึ้นมากโดยเฉพาะในสุนัขจรจัด

หยุดโรคอ้วนในสุนัขก่อนสายเกินแก้

ในสายตาของคนหลายคน อาจจะมองว่า สุนัขอ้วนๆ เป็นสุนัขที่น่ารักแต่ความเป็นจริงแล้ว สุนัขอ้วนจัดว่าเป็นโรคชนิดหนึ่ง ซึ่งจะนำพาโรคต่างๆ ตามมาทั้งโรคปัญหาข้อต่อตามร่างกาย โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ซึ่งโรคเหล่านี้จะยังทำให้อายุของสุนัขแสนรักของเราไม่ยืนยาวอีกด้วย

สถานที่เที่ยว พาน้องหมาตะลุยนอกบ้าน

เจ้าของสุนัขหลายคนคงอยากจะพาสุนัขออกไปเที่ยวนอกบ้านบ้าง แต่บางสถานที่ก็ห้ามไม่ให้สัตว์เลี้ยงเข้า เนื่องจากความปลอดัย ความสะอาดต่างๆ แต่ก็มีหลายสถานที่ที่ต้องรับผู้ที่เลี้ยงสุนัขเช่นกัน สามารถพาสุนัขไปเดินเล่นได้ ลองไปดูว่ามีสถานที่อะไรบ้าง ที่ยินดีต้อนรับและเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง

4เคล็ดลับ ในการถ่ายรูปสุนัขให้ออกมาสวยเป๊ะทุกช็อต

การถ่ายรูปสุนัขให้ออกมาเป๊ะ เป็นที่ทำได้ยากเพราะสุนัขนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่ ไม่ค่อยอยู่นิ่ง ยกเว้นบางตัวที่ผ่านการฝึกมาแล้ว ก็สามารถสั่งให้อยู่นิ่งได้ จะดีขนาดไหนถ้าาพถ่ายสุนัขที่ดูดีมาก เป็นาพถ่ายฝีมือของเรา แถมเป็นสุนัขของเราเองอีกด้วย ลองมาดูเคล็ดลับการถ่ายาพสุนัขให้ได้าพที่สวยงามกันว่ามีอะไรบ้าง

เมื่อพาสุนัขเข้าบ้านครั้งแรก ต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง

สำหรับผู้ที่เลี้ยงสุนัขมือใหม่ อาจจะเป็นกังวลว่า เมื่อพาสุนัขเข้าบ้านครั้งแรกจะต้องทำอย่างไรบ้าง เพราะบางคนเรียกได้ว่าเป็นมือใหม่ถอดด้าม ไม่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน ก็อาจจะทำตัวไม่ถูกเมื่อได้สุนัขมาใหม่ ดังนั้นบทความนี้จะพาผู้เลี้ยงมือใหม่ ไปพบกับวิธีรับมือสุนัข เมื่อพามาบ้านครั้งแรก

สิ่งที่ควรทำ เมื่อพาสุนัขไปพบกับน้องเหมียวครั้งแรก

สำหรับบ้านไหนที่เลี้ยงสุนัขและแมวไว้ร่วมกัน ในช่วงแรกนั้นคงเป็นปัญหาอย่างแน่นอน เพราะโดยธรรมชาติแล้ว สุนัขกันแมวนั้นไม่ค่อยถูกกันสักเท่าไรนัก แต่หลายคนก็เลี้ยงสุนัขกับแมวร่วมกัน ดังนั้นทาง BuxAwayจึงได้แนะนำวิธีการพาแมวและสุนัขมาเจอกันครั้งแรก เพื่อเพิ่มโอกาสแมวและสุนัขเข้ากันได้มากขึ้น

เมื่อสุนัขแสนรักของเรา เข้าสู่วัยชรา ต้องดูแลอย่างไร

โดยปกติสุนัขจะมีอายุขัยเฉลี่ยขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของสุนัข ถ้าหากเป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ อาจจะมีอายุขัยอยู่ที่ 7-12ปี แต่ถ้าหากเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กจะมีอายุขัยอยู่ที่ 12-18ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูด้วย และเมื่อสุนัขอายุเริ่มครบ 7ปี บางสายพันธุ์จะถือว่าเป็นการเริ่มเข้าสู่วัยชราอย่างเต็มตัว

ประวัติสุนัขทรงเลี้ยง คุณหลวงแจ่ม ักดี

หลวงแจ่มแต่เดิมมีชื่อเรียกว่าเจ้าเจมส์ แรกเริ่มเป็นสุนัขของนางสาวฉันทนา ศรีสวัสดิ์ ซึ่งคุณฉันทนามีบ้านที่อยู่ใกล้กับวังไกลกังวล โดยเจ้าเจมส์เป็นสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด เพศผู้ มีลักษณะใหญ่โตขนยาว เจ้าเจมส์เป็นสุนัขที่ชอบหนีออกไปเที่ยว โดยมีอยู่หลายครั้งที่แอบลอดรั้วเข้าไปในเขตวังไกลกังวล

  • ติดตามเราได้ที่