สาระน่ารู้

ประวัติสุนัขทรงเลี้ยง คุณทองแดง

เมื่อครั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9 โดยมีนายแพทย์คนหนึ่งนำคุณทองแดงมาถวายทูลเกล้าฯ เมื่อทอดพระเนตรคุณทองแดงแล้ว จึงรับสั่งว่าให้เข้ามาเลี้ยงในวัง โดยมีคุณมะลิ ซึ่งเป็นสุนัขแม่ลูกอ่อนในวังช่วยเลี้ยงดูคุณทองแดง

ทำอย่างไรดี เมื่อสุนัขของเราหายไป

คงไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับสุนัขของตนเองเป็นแน่เพราะสุนัขเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยงเป็นมากกว่าเพื่อนเพราะเขาคือคนในครอบครัว เมื่อเขาหายไปผู้เลี้ยงเองต่างกระวนกระวายใจไม่น้อยและอาจทำตัวไม่ถูกว่าจะจัดการอย่างไรดีเมื่อน้องหมาของตัวเองหายอันดับแรกควรตั้งสติและควรทำตามวิธีดังนี้

5 วิธี การดูแลสุนัขในฤดูฝน ให้ปลอดัย หายห่วง

เมื่อพายุฝนโปรยปราย ผู้เลี้ยงสุนัขหลายคนควรเอาใจใส่ให้มากกว่าเดิมเพราะฝนไม่ได้นำมาแค่ความชื้นเท่านั้น แต่ยังนำพาสิ่งสกปรกต่างๆ มาด้วยอาจจะเป็นต้นเหตุของอาการเจ็บป่วยในสุนัข ดังนั้นในช่วงฤดูฝนควรจะมีวิธีดูแลเข้มงวดเป็นพิเศษ ลองไปดูกันว่ามีวิธีอะไรกันบ้าง

เมื่อสุนัขเห่า เค้าต้องการบอกอะไรกับเรา

ถึงสุนัขจะพูดสื่อสารโดยตรงกับคนอย่างเราๆ เป็นคำพูดไม่ได้ แต่สุนัขก็มีการเห่า เพื่อที่จะต้องการสื่อสารกับมนุษย์รวมไปถึงสุนัขตัวอื่นๆ หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมสุนัขจึงเห่า บางตัวเห่ามากหรือน้อย และระยะเวลาในการเห่าก็อาจนานไม่เท่ากัน เราจะมาดูกันดีกว่าว่า สาเหตุที่สุนัขเห่าเป็นเพราะอะไรได้บ้าง

การที่เราจะรับสุนัขมาเลี้ยงสักตัว มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

นอกเหนือจากการเลือกพันธุ์สุนัขให้เข้ากับความต้องการของผู้เลี้ยง ยังมีอีกปัญหาหนึ่งที่ผู้เลี้ยงมือใหม่ต้องให้ความสำคัญ นั่นคือค่าใช้จ่ายที่จะตามมาจากการเลี้ยงสุนัข ปัญหานี้เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียว ซึ่งาระค่าใช้จ่ายสำหรับน้องหมาบางเรื่องสามารถวางแผนได้ แต่บางเรื่องก็เรียกได้ว่าวางแผนได้ยากหรือวางแผนแทบไม่ได้เลย ลองไปดูกันดีกว่าถ้าต้องการเลี้ยงน้องหมาจะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

5 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข รีบเลี่ยงก่อนสายเกินแก้

หลายคนที่เลี้ยงสุนัขอาจจะให้อาหารน้องหมาด้วยอาหารแบบเดียวกับที่มนุษย์กิน ซึ่งอาหารบางอย่างที่คนทาน น้องหมาก็ทานได้ ซึ่งมีอาหารบางชนิดที่คนทานแล้วก่อให้เกิดประโยชน์ แต่กลับกันแล้วอาหารชนิดเดียวกันเมื่อให้น้องหมาทาน อาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับสุนัขแทน

อาการคันในสุนัขมีสาเหตุจากอะไรบ้าง?

การเกาสำหรับสุนัข ผู้เลี้ยงอาจจะมองว่าเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อสุนัขเริ่มเกาหนักขึ้น อาจจะไม่ใช่เรื่องปกติอีกต่อไป เพราะสาเหตุหลักของพฤติกรรมการเกานั้น มาจากอาการคันแน่นอน มาดูกันว่าอาการคันในสุนัขเกิดจากสาเหตุอะไรกันบ้าง

วงจรชีวิตของพยาธิหนอนหัวใจ ติดต่ออย่างไรจากสุนัขไปสุนัข

ก่อนจะหาวิธีป้องกัน เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าวงจรชีวิตของพยาธิหนอนหัวใจมันเป็นอย่างไร เราจะได้หาวิธีรับมือกันได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ก่อนพยาธิหนอนหัวใจจะเข้าไปอยู่ในปอดและหัวใจของน้องหมาคุณ

  • ติดตามเราได้ที่