สาระน่ารู้
ช่วงเวลาแห่งความสุขของสุนัข

เมื่อสุนัขมีอายุมากขึ้นจำเป็นจะต้องใช้เวลานอนถึง 15 ชั่วโมง เพื่อให้ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เปรียบเหมือนเป้านิ่งให้ยุงได้เข้ามากัดเพื่อดูดเลือดไปเพาะพันธุ์ จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สุนัข มีโอกาสจะได้รับเชื้อพยาธิหนอนหัวใจเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดาย

อย่าให้ยุงพรากสุนัขไปจากคุณ

ยุงถือว่าเป็นศัตรูหมายแรกหนึ่งของสุนัขเลยก็ว่าได้ เพราะมันเป็นพาหะนำโรคพยาธิหนอนหัวใจมายังสุนัข เมื่อสุนัขได้รับเชื่อพยาธิหนอนหัวใจเข้าสู่ร่างกายแล้ว ในระยะเริ่มต้นของการติดเชื้อพยาธิหนอนหัวใจ จะไม่พบสัญญาณเตือนใดๆ ที่จะทำให้เราได้รู้เลยว่าในร่างกายของสุนัข มีเชื้อพยาธิหนอนหัวใจมาอยู่ในหลอดเลือด เพราะตัวอ่อนมีขนาดแค่ 307-332 ไมโครเมตร และเมื่อพยาธิหนอนหัวใจโตเต็มวัย จะมีขนาดถึง 20-30 เซนติเมตร

5 สิ่งที่บ่งบอกว่าสุนัขก็รักคุณเหมือนกัน

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมคุณถึงรู้สึกได้ว่าคุณสามารถสื่อสารกับสุนัขของคุณอยู่ เป็นเพราะสมองของมนุษย์กับสุนัขมีความคล้ายคลึงกัน พอที่จะทำให้เข้าใจถึงสภาวะทางอารมณ์ที่เกิดขึ้นว่ากำลังรู้สึกอย่างไร ดังนั้นเมื่อคุณแสดงถึงความรักกับสุนัข เขาก็สามารถรับรู้และเข้าใจคุณได้ และนี่คือสิ่งที่บ่งบอกว่าสุนัขก็รักคุณเหมือนกัน

เมื่อสุนัขกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

ทุกคนที่เคยเลี้ยงสุนัขสามารถบอกคุณได้เป็นคำเดียวกันว่า “สุนัขเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง” คนเลี้ยงสุนัขถึงจะเข้าใจ ถึงแม้ว่าสุนัขบางตัวจะซนหรือเกเรแค่ไหน ก็ยังคงรักเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

รักสุนัข ยังดีกว่ารักคนจริงหรือ?

เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินกับคำว่า “รักสุนัขยังดีกว่ารักคน” หรือ “มีสุนัขดีกว่ามีแฟน” และนี่คือเหตุผลง่ายๆ ที่จะใช้ตอบคำถามว่าทำไมคนถึงรักสุนัขมากกว่า

6 วิธีบอกรักสุนัข ง่ายๆ

บางครั้งผู้เลี้ยงหลายคน อาจจะไม่รู้ว่าการทำแบบไหนถึงจะทำให้สุนัขรับรู้ถึงความรู้สึกของเรา ว่าเราก็รักเขาเหมือนกับที่เขารักเรา และนี่คือ 6 วิธีบอกรักสุนัข ง่ายๆ ที่สุนัขสามารถเข้าใจเราได้มีอะไรบ้างมาดูกัน

5 สิ่งที่จะทำให้สุนัขของคุณ อายุสั้น

การเลี้ยงสุนัขก็เหมือนกับการเลี้ยงลูกน้อย ในฐานะที่เราเป็นพ่อแม่ เราก็จะคัดสรรสิ่งที่ดีมาให้ เพราะสุนัขก็เปรียบเสมือนเหมือนหนึ่งในสมาชิกที่สำคัญของครอบครัว ต้องให้ความรักและความอบอุ่น ให้เขาได้กินอาหารที่มีประโยชน์ รวมไปถึงการได้ใช้เวลาร่วมกัน เช่น กิน เที่ยว ทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยกัน

สัตว์เลี้ยงทำให้คุณรู้สึกดีได้จริงหรือ

การที่มีสัตว์เลี้ยงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว นอกจากจะมีเพื่อนแก้เหงา และคอยเฝ้าบ้านให้เราแล้ว ยังมีส่วนช่วยรักษาสุขภาพจิตใจของเราได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น และนี่คือสิ่งที่จะบอกว่าสัตว์เลี้ยงของคุณสามารถช่วยให้คุณรักษาสุขภาพจิตได้อย่างไร

หน้าหนาว คนเลี้ยงสุนัขต้องระวังอะไรบ้าง

ถึงแม้อากาศหนาวในบ้านเราจะไม่หนาวเท่ากับต่างประเทศ แต่ก็ทำให้หลายคนได้รับผลกระทบแม้กระทั่งสุนัข โดยเฉพาะสุนัขที่เลี้ยงไว้นอกบ้าน ถ้าเป็นไปได้ควรให้สุนัขเข้ามาอยู่ในบ้านเพื่อความอบอุ่น และป้องกันลมหนาว

  • ติดตามเราได้ที่